Bộ sách về kinh doanh Online

Tham gia cộng đồng khởi nghiệp Weebee

Chia sẻ và thảo luận các kiến thức về khởi nghiệp, kinh doanh Online.

10 Bước để mở một cửa hàng nhượng quyền

10 Bước để mở một cửa hàng nhượng quyền

Rất nhiều người đã khởi nghiệp thành công với việc kinh doanh nhượng quyền thương hiệu. Sau đây Weebee tổng hợp 10 bước để mở một cửa hàng nhượng quyền, giúp bạn đỡ bỡ ngỡ nếu có ý định kinh doanh bằng nhượng quyền

Xem thêm: Tìm hiểu về Nhượng quyền thương hiệu

Tự đánh giá bản thân:

Bạn phải trả lời được câu hỏi vì sao bạn chọn kinh doanh nhượng quyền một thương hiệu có sẵn thay vì thành lập một doanh nghiệp của riêng mình. Hãy liệt kê ra các ưu điểm và nhược điểm để so sánh giữa việc kinh doanh một cửa hàng nhượng quyền và một thương hiệu tự cá nhân xây dựng. Ưu điểm nào nhiều hơn thì hãy chọn. Hoặc, nếu bạn luôn muốn tự sáng tạo và độc lập, thì nhượng quyền thương hiệu không phải là một kế hoạch khả thi.

Hoặc, nếu bạn muốn đứng chung dưới ngọn cờ của một doanh nghiệp thành công, tận dụng mọi lợi thế của họ để tăng cơ hội thành công cho mình, thì hãy tìm hiểu bước tiếp theo để mở một cở sở kinh doanh nhượng quyền.

Chọn lựa thương hiệu cho cửa hàng nhượng quyền

9 buoc mo mot cua hang nhuong quyen

Hiện nay việc kinh doanh nhượng quyền đã và đang rất phổ biến. Bạn có thể thấy nhượng quyền ở mọi lĩnh vực kinh doanh như nhà hàng, café, trà sữa …Hãy dành thời gian suy nghĩ về lĩnh vực và thương hiệu bạn muốn sử dụng thương hiệu. Đừng chỉ vì bạn thích uống trà sữa mà mở một cửa hàng nhượng quyền thương hiệu trà sữa nào đó. Trong kinh doanh, có nhiều điều phải tính toán hơn chỉ vì ‘’thích’’.

Khi ra quyết định, đừng hạn chế lựa chọn chỉ vì những ý nghĩ của mình hay tác động của người khác mà không có nền tảng thực tế.

Mua một thương hiệu nhượng quyền là một cách an toàn để rèn luyện khả năng kinh doanh của bạn với một mô hình kinh doanh đã được kiểm chứng- nếu bạn chọn đúng mô hình đó. Nếu làm vậy, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích sau:

 • Giảm nguy cơ rủi ro
 • Tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu
 • Nghiên cứu sản phẩm chưa từng có trên thị trường và sức mua theo nhóm người
 • Được marketing và có các chiến dịch quảng cáo miễn phí từ công ty mẹ
 • Hỗ trợ về tài chính và quản lý

Đánh giá khả năng:

Khi xác định được thị trường, và lựa chọn thương hiệu để nhượng quyền kinh doanh. Các yếu tố để đánh giá lựa chọn:

Tài chính: Để nhượng quyền một thương hiệu thì chúng ta cần bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ. Do đó, bạn cần xem lại khả năng tài chính của mình để lựa chọn thương hiệu phù hợp.
Hiệu quả kinh doanh: Cần xem xét các thông tin cần thiết để biết thương hiệu bạn sắp đầu tư kinh doanh thực tế thế nào trong những năm vừa qua. Khảo sát những cửa hàng đã nhượng quyền trong cùng thành phố để đánh giá xem lợi nhuận có đáp ứng được mục tiêu của bạn, giống như công ty nhượng quyền đảm bảo hay không.

Văn hóa: Đây là điều cần lưu ý khi bạn có ý định nhượng quyền từ những thương hiệu nước ngoài. Bạn cần xem xét giá trị văn hóa công ty đó có phù hợp hoặc có thể thương lượng để thay đổi một phần để thích ứng với nơi bạn sắp kinh doanh hay không.

Tìm hiểu về công ty và sản phẩm nhượng quyền

Các thông tin bạn cần lưu ý là:

 • Thông tin về ngành và vai trò của công ty đó trong ngành.
 • Văn hóa của tổ chức.
 • Các giá trị của tổ chức.
 • Xác định môi trường cạnh tranh và giá trị của công ty nhượng quyền.
 • Tìm hiểu sự trợ giúp và đào tạo cho người nhận nhượng quyền.

Xem thêm: Tìm hiểu về nhượng quyền thương hiệu Trà sữa

Khám phá và trải nghiệm

Hãy đến trải nghiệm môi trường, dịch vụ và các sản phẩm, ghi chú những điều mà bạn thích và những điều mà bạn không thích… tại các địa điểm nhượng quyền trong phạm vi gần. Chúng sẽ đóng góp vai trò quan trọng khi bạn đến gần hơn thời điểm quyết định.

Chọn địa điểm cho cửa hàng nhượng quyền

Chọn địa điểm là khâu rất quan trọng cho bất cứ một kế hoạch kinh doanh nào. Bạn phải chọn địa điểm vừa thuận lợi vừa phù hợp với khả năng tài chính trong kế hoạch kinh doanh của mình, giảm thiểu chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí mặt bằng…

Thảo luận với công ty nhượng quyền

Hãy so sánh tất cả các thông tin thu được với hồ sơ hay kế hoạch mà bạn hoạch định cho thương hiệu mà bạn dự tính chọn lựa, và thảo luận với doanh nghiệp này. Các yếu tố chính cần thảo luận:

 • Các yếu tố cá nhân
 • Các yếu tố kinh doanh
 • Các yếu tố tài chính
 • Sự phù hợp về mặt tổ chức

Ký hợp đồng

Những điều chính yếu về hợp đồng nhượng quyền mà bạn phải chú ý:

 • Khu vực được nhượng quyền
 • Phí nhượng quyền ban đầu
 • Phí nhượng quyền hàng tháng
 • Các điều khoản chấm dứt hợp đồng

Tuyển dụng và tham gia đào tạo

Sau khi đã ký hợp đồng nhượng quyền là lúc bạn chính thức cam kết với chủ thương hiệu. Tiếp đó, bạn và đội ngũ nhân sự của mình cần tham gia khoá huấn luyện của công ty nhượng quyền. Đây là giai đoạn rất quan trọng để bắt đầu cơ sơ kinh doanh thành công

Bắt đầu hoạt động kinh doanh cửa hàng nhượng quyền

Trên đây là 9 bước để mở một cửa hàng nhượng quyền, bước 10 là hãy bắt đầu hành trình của mình thôi nào. Giai đoạn đầu chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn nhưng chỉ cần cố gắng, kiên trì chắc chắn thành công sẽ đợi bạn ở cuối con đường.

-Tổng hợp-

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Get 7 days free

This popup can be modified to appear only on the homepage or anywhere on the site.